โครงการสัมมนาทางวิชาการ 1st International Seminar on Trends in Engineering and Agro-industry เรื่อง “Awareness in Food Safety: Current issues from SMEs to Global markets”
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
สถานบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Oklahoma State University ประเทศสหรัฐอเมริกา
บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด
สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่
คุณภาพการผลิตและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของประเทศไทยในปัจจุบันมีความเป็นสากล และมีมาตรฐานสูงขึ้นเมื่อเทียบเคียงกับนานาชาติ ส่งผลให้การส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับ ความปลอดภัยทางอาหาร เป็นหนึ่งในประเด็นที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งในสายการผลิตอาหาร การควบคุมคุณภาพ การตลาด รวมถึงการขนส่ง ล้วนให้ความสำคัญและมีความตระหนักไม่น้อยกว่าผู้บริโภค ทั้งนี้มาตรฐานอาหารตลอดจนการควบคุมคุณภาพอาหารของแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกัน ซึ่งผู้ผลิตที่ประสงค์จะนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในประเทศนั้นๆ จำเป็นต้องศึกษาและปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตควรคำนึงและติดตามการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหารอย่างต่อเนื่อง
ในการนี้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร และ สถานบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด ได้เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารจึงได้ร่วมจัด โครงการสัมมนาทางวิชาการ Food Trend Seminar ในหัวข้อเรื่อง “Awareness in Food Safety: Current issues from SMEs to Global markets” ขึ้น ภายใต้ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับ Oklahoma State University ประเทศสหรัฐอเมริกา และ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการ นักวิชาการ นักศึกษา ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบความเคลื่อนไหวที่เป็นปัจจุบันในความปลอดภัยของอาหาร และเพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลตลอดจนข่าวสารต่างๆ โดยวิทยากรรับเชิญที่มีความรู้และประสบการณ์จากทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และประเทศไทย ทั้งนี้จะเป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ผลิตภัณฑ์อาหารของไทยมีคุณภาพที่สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้มากขึ้นและก้าวสู่แนวหน้าได้ต่อไป
คุณภาพการผลิตและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของประเทศไทยในปัจจุบันมีความเป็นสากล และมีมาตรฐานสูงขึ้นเมื่อเทียบเคียงกับนานาชาติ ส่งผลให้การส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับ ความปลอดภัยทางอาหาร เป็นหนึ่งในประเด็นที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งในสายการผลิตอาหาร การควบคุมคุณภาพ การตลาด รวมถึงการขนส่ง ล้วนให้ความสำคัญและมีความตระหนักไม่น้อยกว่าผู้บริโภค ทั้งนี้มาตรฐานอาหารตลอดจนการควบคุมคุณภาพอาหารของแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกัน ซึ่งผู้ผลิตที่ประสงค์จะนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในประเทศนั้นๆ จำเป็นต้องศึกษาและปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตควรคำนึงและติดตามการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหารอย่างต่อเนื่อง
ในการนี้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร และ สถานบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด ได้เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารจึงได้ร่วมจัด โครงการสัมมนาทางวิชาการ Food Trend Seminar ในหัวข้อเรื่อง “Awareness in Food Safety: Current issues from SMEs to Global markets” ขึ้น ภายใต้ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับ Oklahoma State University ประเทศสหรัฐอเมริกา และ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการ นักวิชาการ นักศึกษา ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบความเคลื่อนไหวที่เป็นปัจจุบันในความปลอดภัยของอาหาร และเพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลตลอดจนข่าวสารต่างๆ โดยวิทยากรรับเชิญที่มีความรู้และประสบการณ์จากทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และประเทศไทย ทั้งนี้จะเป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ผลิตภัณฑ์อาหารของไทยมีคุณภาพที่สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้มากขึ้นและก้าวสู่แนวหน้าได้ต่อไป
รูปเพิ่มเติม