คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
FACULTY OF ENGINEERING AND AGRO-INDUSTRY, MAEJO UNIVERSITY

      ตามที่ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย (สนวท.) เป็นหน่วยงานที่เป็นศูนย์กลางของนิสิตนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมร่วมกันภายใต้โครงการ “เปิดโลกวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย” ซึ่งครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ความสามารถ ร่วมกันแสดงความคิดเห็น สร้างความสามัคคีในองค์กร และสามารถเผยแพร่ความรู้ไปสู่บุคคลภายนอกองค์กรได้ และในปี พ.ศ. 2558 ชมรมวิศวกรรมแม่โจ้ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดกิจกรรมและโครงการเปิดโลกวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 7

     ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเป็นสมาชิก สนวท. จำนวน 30 สถาบัน จากสถาบันที่ทำการเปิดสอนคณะวิศวกรรมศาสตร์ทั่วประเทศ ซึ่งในแต่ละสถาบันได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีในด้านวิศวกรรมศาสตร์ตามแต่ความถนัดของแต่ละสถาบันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี จึงมีการจัดนิทรรศการ แข่งขันแสดงผลงานของนิสิต นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อเป็นโอกาสในการนำเสนอผลงานสู่บุคคลภายนอกหรือบุคคลที่สนใจ

      ในด้านการแลกเปลี่ยนความรู้ ความสามารถ และสร้างความสามัคคีในองค์กร มีการจัดการแข่งขันเกมส์ทางวิชาการโดยแต่ละเกมส์ผู้เข้าแข่งขันสามารถนำความรู้ทางวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ รวมถึงการแก้ปัญหาในชีวิตจริงได้ และการแข่งขันตอบปัญหา เป็นการเปิดโอกาสให้แก่มหาวิทยาลัยเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน

      โดยการจัดโครงการเปิดโลกวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทยครั้งที่ 7 จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558

    คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร ให้การต้อนรับสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมงานสหพันธ์นิสิตนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุมาพร  อุประ คณบดีคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวรายงานการจัดกิจกรรม วัตถุประสงค์การจัดโครงการ พร้อมทั้งได้รับเกียรติจาก อาจารย์รชฏ เชื้อวิโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธีกล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดงาน ในครั้งนี้ หลังจากนั้นประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติเดินชมนิทรรศการ ผลงานนักศึกษาวิศวกรรม ของแต่ละสถาบันทั่วประเทศ ภายในงานยังมีกิจกรรมแข่งขันทักษะทางวิชาการ ที่เกี่ยวกับความรู้ทางวิศวกรรม ได้แก่กิจกรรมการแข่งขันจรวดขวดน้ำแม่นยำ กิจกรรมการแข่งขันเครื่องยิงลูกเทนนิส กิจกรรมการแข่งขันล้มแท่งไม้ด้วยโดมิโน กิจกรรมการแสดงอาคารจำลองต้านแผ่นดินไหว กิจกรรมการแข่งขันประดิษฐ์รถบรรทุกไข่ กิจกรรมการแข่งขันสะพานไม้ไอศกรีม กิจกรรมการแสดง รถแข่ง TAMIYA ณ กิจกรรมการแสดงบังคับหุ่นโดรน 4 ใบพัด

 

 

ปรับปรุงข้อมูล : 25/11/2558 10:49:24     ที่มา : คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 734

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

โรงเรียนแม่วินสามัคคีที่เข้าศึกษาดูงานและรับฟังการแนะแนวการศึกษา
โรงเรียนแม่วินสามัคคีศึกษาดูงานวันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม 2569 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา นาคประสม คณบดีคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรพร้อมด้วย อาจารย์ผู้รับผิดชอบ?หลักสูตร ให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียน ?จากโรงเรียนแม่วินสามัคคีที่เข้าศึกษาดูงานและรับฟังการแนะแนวการศึกษาในโอกาสนี้ ได้มีการแนะนำการจัดการเรียนการสอนและให้ข้อมูล สาขาวิชาทั้ง 5 สาขา ของคณะพร้อมนำคณะศึกษาดูงานเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้และห้องปฏิบัติการ ได้แก่ ห้องปฏิบัติการทางวิศวกรรมอาหาร หน่วยวิจัยการผลิตไบโอชาร์ และชมรมวิศวประดิษฐ์การศึกษาดูงานในครั้งนี้ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ตรงเปิดมุมมองด้านวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรสร้างแรงบันดาลใจและแนวทางการวางแผนศึกษาต่อในอนาคตให้แก่นักเรียน
15 มกราคม 2569     |      50
ทีม SmartSoil SystemS ผลงาน “ระบบตรวจวัดธาตุอาหารในดินแบบพกพา”
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร ขอแสดงความยินดีทีม SmartSoil SystemS ผลงาน “ระบบตรวจวัดธาตุอาหารในดินแบบพกพา”คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร ขอแสดงความยินดีกับ ทีม SmartSoil SystemS ที่ผ่านการคัดเลือก กลุ่มประเภทธุรกิจ AI & Digital ในกิจกรรม UBI – Alpha : Business Contest 2026 และเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันระดับภูมิภาค (ภาคเหนือ)ทีมผู้เข้าแข่งขันประกอบด้วยนายกิตติภูมิ แดงสากลนักศึกษาคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรนางสาวสุภัตตา อินปิกกานักศึกษาคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรนางสาวจิรปรียา ปิ่นแก้วนักเรียนโรงเรียนดาราวิทยาลัยโดยมี อาจารย์ชวกร ศรีเงินยวงอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการการแข่งขันระดับภูมิภาค (ภาคเหนือ) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 23 มกราคม 2569 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กิจกรรม UBI – Alpha : Business Contest 2026 เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นำผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม เข้าสู่กระบวนการพัฒนาต่อยอดเชิงธุรกิจ เสริมสร้างทักษะด้านการเป็นผู้ประกอบการ การพัฒนาโมเดลธุรกิจ และการเตรียมความพร้อมสู่เชิงพาณิชย์ให้แก่นักเรียนและนักศึกษาคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร ขอร่วมแสดงความภาคภูมิใจ และเป็นกำลังใจให้ทีม SmartSoil SystemS ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบถัดไป เพื่อเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันระดับประเทศ ในงาน อว. One Stop ต่อไป
15 มกราคม 2569     |      49
นักศึกษา รับเหรียญรางวัลเรียนดี จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แสดงความยินดีกับนักศึกษา รับเหรียญรางวัลเรียนดี จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ขอแสดงความยินดีกับ นายศิราวัชร์ สุวรรณวัฒนา นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร ที่ได้รับ เหรียญรางวัลเรียนดี ประจำปี พ.ศ. 2568 จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับนิสิต นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ออกรับคณะกรรมการอำนวยการ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ฯ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ และเป็นผู้มอบเหรียญรางวัลเรียนดีแก่ผู้ได้รับรางวัลพิธีมอบรางวัลจัดขึ้นเมื่อ วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568 เวลา 14.00 น. ณ ทำเนียบองคมนตรี พระราชอุทยานสราญรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โดยมีนิสิต นักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 54 คน ซึ่งเป็นผู้มีผลการเรียนดีเด่น สอบได้เป็นที่หนึ่งของคณะ และมีเกรดเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.60สำหรับ นายศิราวัชร์ สุวรรณวัฒนา นิสิตคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีผลการเรียนดีเยี่ยม เกรดเฉลี่ยสะสม 4.00 นับเป็นความภาคภูมิใจของคณะฯ และสถาบันเป็นอย่างยิ่งคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ขอชื่นชมและร่วมแสดงความยินดีในความมุ่งมั่น ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนของนิสิตผู้ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นเกียรติประวัติอันทรงคุณค่า และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นิสิตรุ่นต่อไปข่าวจาก https://www.facebook.com/share/p/1BY6Gp1nXm/
15 มกราคม 2569     |      42