คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
FACULTY OF ENGINEERING AND AGRO-INDUSTRY, MAEJO UNIVERSITY

    ตามที่ประชุม ปอมท. สมัยสามัญ ครั้งที่ 9/2558 เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2558 ณ มหาวิทยาลัยบูรพา มีมติคัดเลือกอาจารย์ดีเด่นแห่งชาติ ปอมท. ประจำปี 2558 จำนวน 5 ท่านใน 5 สาขา

   โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระพงษ์  สว่างปัญญางกูร จากคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้    ได้รับคัดเลือกให้เป็น “อาจารย์ดีเด่นแห่งชาติ ปอมท. สาขา รับใช้สังคม ที่มีการนำศาสตร์ที่เป็นองค์ความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญ ไปรับใช้สังคมหรือบริการวิชาการก่อให้เกิดประโยชน์ เห็นผลเป็นรูปธรรม โดยไม่หวังผลตอบแทนส่วนบุคคลในเชิงธุรกิจ และมีผลทางสังคมเป็นที่ยอมรับ มีผลงานที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน สังคม  ซึ่งส่งผลให้ชุมชน สังคมมีความเข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระพงษ์  สว่างปัญญางกูร  สังกัดสาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร  ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้  จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธา ระดับปริญญาโทสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรมมาประยุกต์ใช้กับการทำปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งเดิมมีความยากที่ต้องเปลืองแรงงานในการพลิกกลับกองปุ๋ย  ดังนั้นในปี 2545 ได้ประดิษฐ์คิดค้นระบบกองเติมอากาศที่ช่วยให้เกษตรกรสามารถผลิตปุ๋ยหมักได้ครั้งละ 10 กอง กองละ 1 ตัน เสร็จในเวลาเพียง 1 เดือนโดยไม่ต้องพลิกกลับกองเลย จากการอัดอากาศเข้ากองปุ๋ยด้วยพัดลมโบลเวอร์ ต่อมาในปี 2552 ก็ได้ทำการวิจัยเพิ่มเติม พัฒนาไปสู่นวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักวิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1 ที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าและพัดลมอีกต่อไป เป็นการกองปุ๋ยเป็นรูปสามเหลี่ยมแถวยาวที่ไม่ต้องพลิกกลับกองเลย วัตถุดิบมีเพียงเศษพืชและมูลสัตว์เท่านั้น ใช้เวลาเพียงสองเดือน โดยอาศัยหลักการทางวิศวกรรม “การพาความร้อน” ช่วยให้มีการเติมอากาศเข้าไปในกองปุ๋ยตลอดเวลาตามธรรมชาติ ปุ๋ยหมักที่ผลิตได้มีค่าคุณภาพสูงผ่านมาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์ของประเทศทุกครั้ง เกษตรกรจะสามารถผลิตปุ๋ยหมักได้ครั้งละ 10-1,000 ตัน ช่วยให้มีการใช้ประโยชน์จากเศษพืช ลดการเผา ลดต้นทุน ลดการใช้ปุ๋ยเคมี นำไปสู่การผลิตพืชผักและข้าวแบบอินทรีย์ที่ผลผลิตมีราคาสูง ส่งผลให้เกษตรกรหลายแห่งมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเป็นที่ประจักษ์ นับเป็นตัวอย่างอาจารย์ที่ดี ได้ใช้ชีวิตรับราชการอย่างทุ่มเท ทั้งด้านงานสอน งานวิจัย และงานบริการรับใช้สังคม โดยมีผลงานบูรณาการงานสอนเข้ากับงานบริการวิชาการและงานวิจัย ได้สร้างทีมงานอาจารย์ที่สามารถถ่ายทอดผลงานต่อไปได้ในระยะยาว ผลงานวิจัยได้รับการยอมรับและสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอกในการดำเนินโครงการต่าง ๆ เพื่อใช้แก้ปัญหาหมอกควันพิษจากการเผาเศษพืช   ท่านได้จัดตั้งฐานเรียนรู้การผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองตั้งแต่ปี 2547 เพื่อให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี และนอกจากนั้น ปัจจุบันยังได้ให้บริการวิชาการผ่านสังคมออนไลน์ โดยเปิดสอนการทำปุ๋ยหมักในเว็บบอร์ดเกษตรพอเพียงดอทคอม www.kasetporpeang.com และทางเฟสบุ๊คเพจ ห้องเรียนปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกองแม่โจ้ อีกด้วย

 

     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระพงษ์  สว่างปัญญางกูร จะเข้ารับโล่และรางวัลเกียรติยศจากที่ประชุมประธาน สภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยอย่างสมเกียรติ ในการประชุมวิชาการประจำปีของที่ประชุม ปอมท. ประจำปี 2558 ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่  26-27 พฤศจิกายน 2558 ณ ห้องแมนดารินแกรนด์  บอลรูม โรงแรมแมนดารินแมนเนจบายเซนเตอร์พอยท์ กรุงเทพฯ

Cr: งานประชาสัมพันธ์ และงานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

 

 

ปรับปรุงข้อมูล : 10/10/2558 8:28:16     ที่มา : คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 1661

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวล่าสุด

ทีม Daoruang X อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้ารางวัลจากการแข่งขัน Pitching Final Round ผลงานนวัตกรรมและผู้ประกอบการนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง
ทีม Daoruang X อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้ารางวัลจากการแข่งขัน Pitching Final Round ผลงานนวัตกรรมและผู้ประกอบการนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ขอแสดงความยินดีกับทีม Daoruang X อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับรางวัล First Runner-Up Cosmetic Innovation Award โล่รางวัลและเงินรางวัลจำนวน 5,000 บาท จากการแข่งขัน Pitching Final Round ผลงานนวัตกรรมและผู้ประกอบการนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง จัดโดยอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งจะได้รับโล่และเงินรางวัลจากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ภายใต้งาน อว.แฟร์ 2028 ในวันที่ 15 สิงหาคม 2568 เวลา 11.40 น. ณ เวทีกลาง ภายในงาน อว.แฟร์ ชั้น G ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นการแข่งขันสุดยอดนวัตกรรมเครื่องสำอางไทย ภายใต้แนวคิด Cosmetic Innovation Award ซึ่งมีทีมที่ได้รับรางวัลจำนวน 5 ทีม?? Daoruang X เป็นผลงานวิจัยที่พัฒนาและต่อยอดสารสกัดจากดอกดาวเรืองอินทรีย์ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา ผลงานจากนักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สาขาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร •นางสาวนฤมล บุญมี•นางสาวนิภาธร วิลัยลักษณ์•นางสาววรัญญา เฟื่องชุ่มอาจารย์ที่ปรึกษา : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา นาคประสม ขอบคุณข้อมูลจากอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
16 สิงหาคม 2568     |      84
รางวัล “เหรียญรางวัลเรียนดี” ประจำปี พ.ศ. 2568 จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาคนเก่งของเรา คว้ารางวัล “เหรียญรางวัลเรียนดี” ประจำปี พ.ศ. 2568 จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ขอแสดงความยินดีกับ นายศิราวัชร์ สุวรรณวัฒนา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมอาหาร ที่ได้รับ “เหรียญรางวัลเรียนดี” จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)รางวัลอันทรงเกียรตินี้มอบให้กับนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ที่มีผลการเรียนดีเยี่ยม และประพฤติดี ซึ่ง นายศิราวัชร์ สุวรรณวัฒนา มีเกรดเฉลี่ยสะสม 4.00 ตลอดหลักสูตร นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่สร้างชื่อเสียงให้กับสาขาวิศวกรรมอาหารและคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อย่างเต็มภาคภูมิ> ? ติดตามรายชื่อผู้ได้รับรางวัลทั้งหมดจากทั่วประเทศพเพิ่มเติมได้ที่:?? โพสต์ต้นฉบับจาก วสท. https://www.facebook.com/share/p/15rFaUGDH1/
16 สิงหาคม 2568     |      576
รับการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับคณะ ปีการศึกษา 2567 ตามเกณฑ์ CUPT-QMS ระหว่างวันที่ 24 – 25 กรกฎาคม 2568
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รับการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับคณะ ปีการศึกษา 2567 ตามเกณฑ์ CUPT-QMS ระหว่างวันที่ 24 – 25 กรกฎาคม 2568 ณ อาคารเรียนรวมสาขาวิศวกรรมศาสตร์ โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในการประเมินฯ ประกอบด้วย1. รศ.ดร.ปาริชาติ บัวเจริญ ข้าราชการบำนาญ เป็นประธานกรรมการ2. ผศ.ดร.ดร.ณภัทร เรืองนภากุล จากคณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นกรรมการ3. อ.ดร.จักรพงษ์ ไชยวงศ์ จากคณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นกรรมการ4. น.ส.สิริกร บุญฟู จากคณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นเลขานุการจากการประเมินในครั้งนี้ คณะฯ ได้รับผลการประเมินในระดับ คะแนน4 ??? สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง           ในโอกาสนี้ คณะฯ ขอขอบคุณผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ นักศึกษา ศิษย์เก่า และผู้ใช้บัณฑิต ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจและสนับสนุนการดำเนินการตรวจประเมินในครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
16 สิงหาคม 2568     |      76
ขอเชิญบุคลากรและนักศึกษาผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ: Innovative Applications of AI in Poultry Management
ขอเชิญบุคลากรและนักศึกษาผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ: Innovative Applications of AI in Poultry Managementโดย Assoc. Prof. Dr. Yao-Chuan Tsai จาก National Chung Hsing University (NCHU) ไต้หวันวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม 2568เวลา 09.00 – 12.00 น.ห้อง E122คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้การบรรยายนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในระบบเกษตรอัจฉริยะ โดยเฉพาะด้านการจัดการฟาร์มสัตว์ปีกด้วยระบบ AISpecial Lecture InvitationTopic: Innovative Applications of AI in Poultry Management by Assoc. Prof. Dr. Yao-Chuan Tsai National Chung Hsing University(NCHU), Taiwan Date: Friday, August 1, 2025Time: 09:00 AM – 12:00 PMVenue: Room E122, Faculty of Engineering and Agro-Industry, Maejo UniversityThis lecture will explore how AI technologies are applied in modern poultry farming to enhance productivity, health monitoring, and smart management systems. 
16 สิงหาคม 2568     |      779