"ห้องรมซัลเฟอร์กับผลลำไยสด" แนวทางส่งออกลำไยคุณภาพสู่ตลาดจีนและยุโรป

ปรับปรุงข้อมูล : 17/7/2557 21:20:17     ที่มา : คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 658

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวประชาสัมพันธ์

"ห้องรมซัลเฟอร์กับผลลำไยสด" แนวทางส่งออกลำไยคุณภาพสู่ตลาดจีน/ยุโรป

       สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เข้าถ่ายทำสกู๊ปข่าวผลงานวิจัย "ห้องรมซัลเฟอร์ SO2 กับผลลำไยสด ด้วยระบบบังคับอากาศแนวตั้ง" โดยทีมนักวิจัยคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผศ.จักรพงษ์ พิมพ์พิมล ผศ.ดร.จาตุพงษ์ วาฤทธิ์ ผศ.ดร.ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร ผศ.ดร.สมเกียรติ จตุรงค์ล้ำเลิศ ซึ่งได้ออกแบบและจัดสร้างห้องรมก๊าซ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ กับผลลำไยสด 

         โดยลดปริมาณการใช้ก๊าซลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไว้ไม่เกิน 20 ppm ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดว่าปริมาณสะสมของสารตกค้าง จะต้องไม่เกิน 50 ppm และวิธีการนี้ยังช่วยในการปรับปรุงคุณภาพและบริหารจัดการลำไยให้ได้มาตรฐานการส่งออกยืดอายุให้คุณภาพลำไยไทยสู่ตลาดนานาชาติได้เป็นอย่างดี

           ทีมนักวิจัยแม่โจ้ได้เผยแพร่ให้หน่วยงานชุมชนในพื้นปลูกลำไยภาคเหนือที่สนใจแก้ปัญหาดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง 

 

 

ขอขอบคุณ ข้อความและภาพจาก ทีมงาน fb maejo university

ข่าวล่าสุด