กิจกรรมงานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโส ของคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร วันพฤหัสบดีที่ 24 เม.ย. 2557 ณ อาคารเรียนรวมสาขาวิศวกรรมศาสตร์ รายละเอียดและกิจกรรมภายในงาน
ขนมจ็อก ขนมนมสาว
ขนมจ็อก (ทางภาคกลางเรียกขนมเทียน) ขนมนมสาว รูปทรงสามเหลี่ยม ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ข้างในไส้ถั่วเขียวกวนบด ใส่มะพร้าวและน้ำตาลจะได้ไส้หวาน หรือถ้าใส่เกลือและพริกไทยจะได้ไส้เค็ม หอมอร่อย นิยมนำไปทำบุญ ใช้ในงานมงคลต่างๆโดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ ปี๋ใหม่เมืองของคนเหนือ
ส่วนผสมขนมจ็อก
ไส้เค็ม
|
ถั่วเขียวเลาะเปลือก
|
1
|
ถ้วย
|
น้ำตาลทราย
|
2
|
ช้อนโต๊ะ
|
เกลือป่น
|
1
|
ช้อนชา
|
พริกไทยป่น
|
2
|
ช้อนชา
|
หอมแดงสับ
|
2
|
ช้อนโต๊ะ
|
ไส้หวาน
|
น้ำตาลปี๊ป
|
100
|
กรัม
|
มะพร้าวทึนทึก
|
2
|
ถ้วย
|
น้ำเปล่า
|
1
|
ถ้วย
|
แป้ง
|
แป้งข้าวเหนียว
|
200
|
กรัม
|
น้ำตาลปี๊บ
|
100
|
กรัม
|
น้ำกะทิ
|
2
|
ถ้วย
|
- ไส้เค็ม
- นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- นำถั่วนึ่งไปบดให้ละเอียด โดยใช้เครื่องบด แล้วตักพักไว้
- ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลาง เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้พอเหลือง
- ใส่ถั่วบด น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย ลงไปผัดในกะทะ กวนพอแห้ง พักไว้
- ไส้หวาน
- นำน้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่าใส่ในกะทะใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกฟอง
- ใส่มะพร้าวทึนทึก ลงไปเคี่ยวด้วย จนเหนียวและแห้งที่จะปั้นได้ ประมาณ 10-15 นาที แล้วพักไว้
- แป้ง
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟอ่อน แล้วเติมน้ำตาลปี๊บลงไป คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
- นำแป้งข้าวเหนียวมานวด โดยค่อยๆเทส่วนผสมกะทืลงไปนวด จนเข้ากันดี พักไว้
- ห่อขนม
- นำใบตองผึ่งแดดเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แตกขณะห่อ
- ตัดใบตองเป็นวงกลม เช็ดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ขนมจะได้ไม่ติดใบตอง
- ปั้นไส้ขนมหวานหรือเค็มตามชอบ ขนาดพอคำ แล้วนำแป้งที่นวดไว้หุ้มเป็นก้อนอีกที
- ใช้ใบตองซ้อนกัน จีบทำเป็นรูปกรวย และวางขนมลงไป
- พับทบล่าง ซ้าย ขวา นำด้านที่แหลมสอด พับ แล้วห่อจะได้ขนมทรงสามเหลี่ยม
- นำขนมไปนึ่ง โดยใช้ไฟแรงประมาณ 20 นาที พักให้เย็น พร้อมทาน
ไข่ป่าม
ส่วนผสม ไข่ป่าม
- ไข่
- น้ำปลา
- ใบตองเป็นกระทง
- ต้นหอม
วิธีทำ ไข่ป่าม แสนอร่อย
- ตีไข่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอม
- นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ากิน
ตุงไ่ส้หมู
"ตุงไ่ส้หมู" เป้นชื่อที่นิยมใช้กันในจังหวัดเชียงใหม่ ในถิ่นอื่นอาจเรียกแตกต่างกันไป เช่น ลำปางเรียกช่อพญายอ จังหวัดเชียงรายและลำพูนเรียกว่า ตุงไส้ช้างภาคกลางเรียก พวงมโหตร
ลักษณะตุงไส้หมูมีรูปทรงเหมือนเจดีย์ ทำจากกระดาษว่าวหลากสี ใช้ปักบนกองเจดีย์ทรายคุ๋กับตุง 12 ราศี เพื่อบูชาพระเกศแก้วจุฬามณี และพระธาตุประจำปีเกิด
วัสดุที่ใช้ทำตุงไส้หมู
1.กระดาษว่าว
2.กระดาษแข็ง
3.ไม้ไผ่
4.กรรไกร
5.เข็ม
6.เชือก
7.กาว
วิธีทำตุงไส้หมู
1.นำกระดาษว่าว 2 แผ่นๆ คละสีมาซ้อนกันพับให้เป้นสามเหลี่ยมด้านเท่า ตัดส่วนปลายที่เหลือออก
2.พับครึ่งรูปสามเหลี่ยมอีก 2 ครั้ง ตัดชายด้านที่ไม่เท่ากันให้เป็นลวดลายตามต้องการ
3.ใช้กรรไกรตัดเส้นตรงจากด้านที่เปิดได้เข้าไปลึก เหลือช่องว่างไม่ให้ขาดไว้พอประมาณ กลับด้านแล้วตัดเส้นตรงขนานกับเส้นแรก จากนั้นตัดสลับกันไปตลอดความกว้างจนถึงปลาย เหลือปลายไว้ประมาณ 4 เซนติเมตร เพื่อทำหัวตุง
4.ตัดเสร็จแล้ววางลงให้เหมือนเดิมแล้วเปิดด้านข้างที่ซ้อนกันออกจน เป้นสามเหลี่ยมด้านเท่า จับปลายด้านที่ซ้อนกันเปิดเป็นสี่เหลี่ยมทั้งสองแผ่น จับตรงกลางกระดาษยกขึ้น
5.ตักกระดาาแข็งเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหนึ่งนิ้ว ทากาวติดด้านในของหัวตุง ใช้ดายร้อยด้านบน นำไปผูกติดกับปลายไม้ไผ่ เป้นอันเสร็จนำไปใช้งานได้