สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร
ระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมอาหาร (Food Engineering)
หลักสูตร 4 ปี (139 หน่วยกิต)
ชื่อหลักสูตร : หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอาหาร
Bachelor of Engineering Program in Food Engineering
ชื่อปริญญา : วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร) หรือ วศ.บ. (วิศวกรรมอาหาร)
Bachelor of Engineering (Food Engineering) หรือ B.Eng. (Food Engineering)
มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้เป็นวิศวกรอาหาร (ใบประกอบวิชาชีพควบคุม : กว.?วิศวกรรมเครื่องกล) ที่มีความเชี่ยวชาญเพาะด้านวิศวกรรมอาหาร มีความรู้ และทักษะด้านวิศวกรรมอาหารอาหาร ภายใต้แนวคิด GO-ECO ในยุคอุตสาหกรรมอาหาร 4.0 สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ทั้งในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล เพื่อใช้ในการออกแบบ และควบคุมการทำงานของเครื่องจักรกลของกระบวนการแปรรูปอาหาร การออกแบบโรงงานแปรรูปอาหาร ตลอดจนการพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูง การออกแบบระบบความร้อน และระบบพลังงานทดแทนที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนานวัตกรรมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อใช้ในการแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหาร การออกแบบและพัฒนาระบบการอบแห้ง การออกแบบระบบการลำเลียง ระบบต้นกำลัง หม้อกำเนิดไอน้ำแรงดันสูง ระบบความร้อน การออกแบบระบบห้องเย็น การออกแบบระบบตรวจวัดและควบคุมการผลิตแบบอัตโนมัติ และการออกแบบกระบวนการผลิตตามมาตรฐานโรงงานอาหารที่ถูกต้อง
เข้าสู่ Website ของหลักสูตร
แนวทางการศึกษาและการประกอบอาชีพในสาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร
ผู้ สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชานี้ สามารถประกอบอาชีพวิศวกรอาหาร หรือ วิศวกรเครื่องกล
- วิศวกรนักออกแบบเครื่องจักรกลอาหาร และ ออกแบบโรงงานแปรรูปอาหาร
- วิศวกรปฏิบัติงานในโรงงานแปรรูปอาหาร ที่มีความเฉพาะทาง สามารถควบคุมเครื่องจักรระบบอัตโนมัติที่มีการวิเคราะห์ขั้นสูง
- นักวิชาการในหน่วยงานของรัฐบาล หรือ หน่วยงานเอกขน ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรแปรรูปอาหาร
- ผู้ประกอบการ ด้านวิศวกรรมอาหาร นวัตกรรมอาหาร และแปรรูปอาหาร
หลักสูตรปรับปรุง 2564 (ผ่านการรับรองจาก สกอ.แล้ว อยู่ระหว่างต่ออายุการรับรอง กว. จากสภาวิศวกร)
หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559 (ผ่านการรับรองจาก สกอ.แล้ว และได้รับการรับรอง กว. จากสภาวิศวกร)
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
การรับนักศึกษา คุณสมบัติเฉพาะสาขาวิชา
|
|
คุณสมบัติผู้สมัคร
|
GPAX
|
2.50
|
ขึ้นไป
|
|
|
แผนการเรียน วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์
|
GPAX
|
3.00
|
ขึ้นไป
|
|
|
กรณี สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. ในสาขาที่เกี่ยวข้อง
|
|
|
|
|
|
บทความ 1 หน้า หัวข้อ "แรงบันดาลใจในการเรียน วิศวกรรมอาหาร"
|
|
|
|
|
วิธีการรับ
|
|
|
|
|
|
ผู้สมัคร รอบที่ 1 และ รอบที่ 2 การรับด้วย Portfolio โดยไม่มีการสอบข้อเขียน
ผู้สมัคร รอบที่ 3 และ 4 รับด้วยคะแนนการสอบสามัญ 9 วิชา Onet, Gat, Pat, และ GPAX ตามที่ ทปอ.กำหนด
ผู้สมัคร รอบที่ 5 (รับตรงอิสระ) และโครงการพิเศษอื่นๆ ได้แก่ โควตาผู้มีความสามารถพิเศษ โควตาบุตรหลานเกษตรกร (ผ่าน สนง. สภาเกษตรจังหวัดทั่วประเทศ) โควตาเด็กดีมีที่เรียน (ผ่าน สพม.34-42) โควตาบุตรศิษย์เก่าแม่โจ้ โควตาบุตรบุคลากรมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ฯลฯ ต้องมีคุณสมบัติตามที่สาขาวิชากำหนดทุกประการ
|
|
|
|
|
จำนวนรับนักศึกษา ตามแผน 100%
|
รับ
|
50
|
คน
|
|
|
TCAS รอบที่ 1 มหาวิทยาลัยดำเนินการเอง 50%
|
รับ
|
25
|
คน
|
|
|
TCAS รอบที่ 2 มหาวิทยาลัยดำเนินการเอง 30%
|
รับ
|
15
|
คน
|
|
|
TCAS รอบที่ 3 มหาวิทยาลัยดำเนินการเอง 10%
|
รับ
|
5
|
คน
|
|
|
TCAS รอบที่ 4 มหาวิทยาลัยดำเนินการเอง 10%
|
รับ
|
5
|
คน
|
|
|
TCAS รอบที่ 5 มหาวิทยาลัยดำเนินการเอง
|
รับเท่าที่ขาด
|
|
|