ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : M.S. (Food Science and Technology)
ปรัชญา ความสำคัญ
ผลิตมหาบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ที่มีความสามารถในการแสวงหาความรู้ สร้างองค์ความรู้ และ/หรือนวัตกรรม มีทักษะในการวิจัยและพัฒนา พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง มีจรรยาบรรณวิชาชีพ และมีจิตวิญญาณของความเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่
อาชีพหรือตำแหน่งที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถทำงานในอาชีพหรือตำแหน่งอาจารย์ในสถาบันการศึกษา/นักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน/นักวิชาการ/ผู้เชี่ยวชาญในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน/ที่ปรึกษาโครงการ/นักวิเคราะห์โครงการ/เจ้าหน้าที่ในแผนกต่างๆ เช่น ประกันคุณภาพ ควบคุมคุณภาพ พัฒนาผลิตภัณฑ์และฝ่ายผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร/เป็นผู้ประกอบการ
จุดเด่นของหลักสูตร เมื่อเปรียบเทียบกับหลักสูตรเดียวกันของมหาวิทยาลัยอื่น
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นการใช้นวัตกรรมในการแปรรูปอาหาร โดยเน้นทางด้านอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อตอบสนองต่อสังคมและความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี ดังจะเห็นได้จากรายวิชาเดิมที่มี ได้แก่ รายวิชานวัตกรรมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และรายวิชาที่มีการเพิ่มเข้ามาใหม่ในหลักสูตร ได้แก่ รายวิชาเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารฟังก์ชั่น การจัดการความปลอดภัยห่วงโซ่อาหาร เทคโนโลยีการเตรียมส่วนประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุและผู้ควบคุมน้ำหนักตัว การใช้ประโยชน์ของเศษเหลือจากอุตสาหกรรมเกษตร
หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565