ระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมอาหาร (Food Engineering)
หลักสูตร 4 ปี (143 หน่วยกิต)
ชื่อหลักสูตร : หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอาหาร Bachelor of Engineering Program in Food Engineering
ชื่อปริญญา : วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร) หรือ วศ.บ. (วิศวกรรมอาหาร) Bachelor of Engineering (Food Engineering) หรือ B.Eng. (Food Engineering)
เน้นศึกษาเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีการแปรรูป และกระบวนการผลิตอาหารในอุตสาหกรรม การประยุกต์ใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ทั้งในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมอุตสาหการ และ วิศวกรรมเคมี เพื่อใช้ในการออกแบบ และควบคุมการทำงานของเครื่องจักรกลของกระบวนการแปรรูปอาหาร ตลอดจนการพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูง การออกแบบระบบความร้อน และระบบพลังงานทดแทนที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนานวัตกรรมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อใช้ในการแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหาร การออกแบบและพัฒนาระบบการอบแห้ง การออกแบบระบบการลำเลียง ระบบต้นกำลัง หม้อกำเนิดไอน้ำแรงดันสูง ระบบความร้อน การออกแบบระบบห้องเย็น การออกแบบระบบตรวจวัดและควบคุมการผลิตแบบอัตโนมัติ และการออกแบบกระบวนการผลิตตามมาตรฐานโรงงานอาหารที่ถูกต้อง
แนวทางการศึกษาและการประกอบอาชีพในสาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร ผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชานี้ สามารถประกอบอาชีพวิศวกรประจำโรงงานที่มีความรู้เฉพาะทางสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารหรือหน่วยงาน ต่างๆของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรแปรรูปอาหาร สามารถออกแบบและตรวจสอบระบบทางกลต่างๆในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ผู้ประเมินมาตรฐานกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร และประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือทำงานในบริษัทเอกชน หน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาล
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2554)
คณะกรรมการประจำหลักสูตร (ระดับปริญญาตรี)
คณะกรรมการประจำหลักสูตร (ระดับปริญญาโท)
|